Menu Đóng

Galileo Ferraris (31.10.1847 – 7.2.1897) là một nhà vật lý và kỹ sư điện người Ý, một trong những người tiên phong của hệ thống điện xoay chiều và là người phát minh ra động cơ cảm ứng ba pha. Nhiều tờ báo cho rằng công trình của ông về động cơ cảm ứng và hệ thống truyền lực là một trong những phát minh vĩ đại nhất ở mọi thời đại. Ông đã xuất bản một chuyên khảo sâu rộng và đầy đủ về các kết quả thử nghiệm thu được với các máy biến áp mạch hở loại được thiết kế bởi các kỹ sư điện Lucien Gaulard và John Dixon Gibbs.

Sinh ra tại Livorno Vercellese (Vương quốc Sardinia), Ferraris có bằng thạc sĩ kỹ thuật và trở thành trợ lý vật lý kỹ thuật gần Bảo tàng Công nghiệp Ý Regal. Ferraris đã nghiên cứu độc lập từ trường quay vào năm 1885. Ferraris đã thử nghiệm các loại động cơ điện không đồng bộ khác nhau. Nghiên cứu và nghiên cứu của ông đã dẫn đến sự phát triển của một máy phát điện xoay chiều, có thể được coi là một động cơ dòng điện xoay chiều hoạt động ngược lại, để chuyển đổi năng lượng cơ học (quay) thành năng lượng điện (như dòng điện xoay chiều).

Vào ngày 11 tháng 3 năm 1888, Ferraris đã công bố nghiên cứu của mình trong một bài báo gửi Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia ở Torino (hai tháng sau Nikola Tesla đã nhận được Bằng sáng chế của Hoa Kỳ 381.968, đơn đăng ký ngày 12 tháng 10 năm 1887. Số sê-ri 252.132). Các máy phát điện xoay chiều này hoạt động bằng cách tạo ra các hệ thống dòng điện xoay chiều dịch chuyển với nhau theo pha với số lượng xác định và phụ thuộc vào từ trường quay cho hoạt động của chúng. Nguồn kết quả của năng lượng đa pha sớm được chấp nhận rộng rãi. Việc phát minh ra máy phát điện đa pha là chìa khóa trong lịch sử điện khí hóa, cũng như máy biến áp điện. Những phát minh này cho phép năng lượng được truyền bằng dây dẫn kinh tế trong khoảng cách đáng kể. Năng lượng đa pha cho phép sử dụng năng lượng nước (thông qua các nhà máy thủy điện ở các đập lớn) ở những nơi xa xôi, do đó cho phép năng lượng cơ học của nước rơi được chuyển thành điện, sau đó có thể được cung cấp cho động cơ điện ở bất kỳ vị trí nào công việc cơ khí cần phải được thực hiện. Tính linh hoạt này đã châm ngòi cho sự phát triển của lưới điện truyền tải điện trên các lục địa trên toàn cầu.

Năm 1889, Ferraris làm việc tại Viện Công nghiệp Ý, một trường kỹ thuật điện (trường đầu tiên thuộc loại này ở Ý, sau đó được hợp nhất trong Politecnico di Torino). Năm 1896, Ferraris gia nhập Hiệp hội kỹ thuật điện Ý và trở thành chủ tịch quốc gia đầu tiên của tổ chức.

Galileo Ferraris đã không giới hạn lợi ích nghiên cứu của mình đối với điện. Ông cũng nghiên cứu các tính chất cơ bản của các dụng cụ nhật ký và đưa ra biểu diễn cơ bản của lý thuyết và các ứng dụng của nó. Công trình của ông chứa một mô tả chi tiết về các thông số hình học cho các hệ thống không được quản lý. Ông cung cấp một tổng quát lớn hơn như được tìm thấy trước đây trong các phương pháp điều trị hệ thống kính thiên văn, ít chú trọng đến các ứng dụng.

Trong phần chính thứ hai, kết quả thu được được áp dụng cho các dụng cụ quang học. Độ phóng đại, trường nhìn và độ sáng của thiết bị được xử lý rất chi tiết. Trường được cho là tác giả của góc mở hình nón, đỉnh của các điểm chính đầu tiên của ống kính và chân đế của nó được hình thành bởi các bộ phận của vật thể trong tầm nhìn, sẽ có cùng độ sáng.

Thành phố Turin vinh danh những đóng góp mà Ferraris đã làm cho khoa học. Một ủy ban chung đã đề xuất bổ sung cho Bảo tàng Công nghiệp Hoàng gia Torino với một tượng đài vĩnh viễn kỷ niệm những thành tựu khoa học và công nghiệp của ông. Ngoài ra, một đại lộ đã được đặt tên để vinh danh Ferraris.

PS. Để vinh danh nhà phát minh vĩ đại !

Call Now Button
Contact Me on Zalo